Cách chống thấm bể bơi hiệu quả mà bạn nên tham khảo

Làm thế nào để bể bơi, hồ bơi không bị thấm nước, hay rò rỉ nước trong quá trình sử dụng? Câu hỏi này khiến không ít người phải đau đầu. Để giúp bạn có được chống thấm hiệu quả cho bể bơi gia đình mình chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây về các cách chống thấm bể bơi hiệu quả đang được nhiều khách hàng áp dụng. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khi nào nên chống thấm cho bể bơi?

Để đảm bảo bể bơi gia đình bạn có thể hoạt động hết công suất của mình, thì giai đoạn chống thấm được xem là điều kiện cần thiết để nâng cao tuổi thọ cho bể. Do đó, hoạt động chống thấm của bể bơi được chia thành 2 trường hợp như sau:
Xử lý trong quá trình thi công
Khắc phục tình trạng thấm khi đang sử dụng
Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có cách xử lý chống thấm sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Làm thế nào để chống thấm bể bơi hiệu quả

Làm thế nào để chống thấm bể bơi hiệu quả

a. Đối với trường hợp khi mới xây xong

Thực hiện chống thấm cho bể bơi ngay khi mới xây xong sẽ giúp tăng tuổi thọ của bể bơi trong suốt quá trình sử dụng. Hơn thế nữa, thực hiện quá trình chống thấm cho bể ngay từ ban đầu sẽ giúp cho kết cấu của công trình được vững chắc và khả năng chịu áp lực nước tốt khi sử dụng. Điều này sẽ phần nào giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí thuê nhân công khi xảy ra rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, các thiết kế bể bơi hiện nay được sử dụng nhiều vật liệu chống thấm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà bể bơi có thể chống thấm bằng chất liệu Sika, Intoc, Composite hay sử dụng sơn chống thấm. Mỗi loại vật liệu đều có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên thông dụng và phổ biến nhất vẫn là vật liệu chống thấm Sika,.

Thực hiện chống thấm bể bơi khi mới xây xong

Thực hiện khi mới xây xong

b. Trường hợp chống thấm trong quá trình sử dụng

Có hai nguyên nhân chính đối với trường hợp này đó là:

+ Nước từ bể bơi thoát ra
Trong trường hợp này để xử lý hiệu quả bạn cần áp dụng cách chống thấm thuận, tức là tiến hành xử lý ngay từ trong bể bơi.

+ Nước từ mạch ngầm thấm vào

Còn nếu nguyên nhân xuất phát từ mạch ngầm bên ngoài ngấm vào bể thì bạn nên sử dụng phương pháp chống thấm ngược.
Để xử lý chống thấm bạn có thể dùng chất phụ gia Sika Latex, vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần, keo chống thấm chịu áp lực cao để khắc phục các vết nứt hiệu quả.

2. Quy trình bể bơi mới xây với vật liệu Sika?

Quy trình chống thấm trong bể bơi được thực hiện như thế nào? Dưới đây sẽ là những chia sẻ của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo để thực hiện chống thấm hiệu quả cho bể bơi của gia đình mình.

Quy trình thực hiện chống thấm bể bơi hiệu quả

Quy trình thực hiện chống thấm hiệu quả

Làm sạch bề mặt bể bơi

Đây là giai đoạn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà bạn cần phải làm trước khi tiến hành chống thấm bể bơi. Yêu cầu bắt buộc là bề mặt bê tông phải sạch sẽ và đảm bảo.

Tiến hành trộn Sika theo đúng tỷ lệ và tiến hành thi công

Xử lý chống thấm bằng Sika sẽ được thực hiện qua 3 giai đoạn khác nhau, cụ thể:
+ Giai đoạn 1: Sika + nước + xi măng, tỷ lệ trộn giữa các vật liệu sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm và cấu trúc của từng bể bơi mà bạn nên sử dụng 3.5 – 5 kg xi măng cho 1l nước Sika.
+ Giai đoạn 2: Trộn hỗn hợp trên với cát vàng, sau đó sử dụng bàn xoa xoa lên bề mặt sàn và bốn phía tường của bể bơi.
+ Giai đoạn 3: Sử dụng Sika 108 quét lại toàn bộ bề mặt bể, cách 7 – 8 giờ thì tiến hành quét lớp thứ 2, sau khi hai lớp đã khô hoàn toàn thì sẽ ốp đá lên bề mặt chống thấm vừa thi công.

3. Một số lưu ý trong quá trình chống thấm bằng vật liệu Sika

Mặc dù quá trình thi công chống thấm này diễn ra không quá phức tạp, tuy nhiên để đảm bảo mọi việc được trôi chảy, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Trong quá trình thi công cần hết sức cẩn thận để không làm xước mặt Sika chống thấm.
Khi thực hiện chống thấm cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là trong quá trình pha trộn tỷ lệ. Bởi nếu không đúng tỷ lệ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chống thấm.

Đặc biệt lưu ý nếu muốn thi công lớp sau phải thực hiện ngay khi lớp trước còn ướt. Để hạn chế ảnh hưởng đến quá  trình xử lý nước hồ bơi hiệu quả và độ an toàn đảm bảo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quá trình chống thấm bể bơi hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn thành công và có được thiết kế bể bơi hoàn hảo nhất.

Bài viết khác