Bể bơi có mái che là gì? Những tiêu chuẩn và lợi ích của nó mang lại

Ngày nay, nhu cầu xây dựng và sử dụng bể bơi càng ngày càng cao. Tuy nhiên, trong mùa hè quá nóng gắt hoặc vào mùa mưa thì chúng ta rất khó hoạt động dưới nước ở các bể bơi công cộng. Do đó, bể bơi có mái che chính là biện pháp giải quyết các vấn đề trên. Cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn về những lợi ích và tiêu chuẩn cơ bản của bể bơi có mái che nhé.

1. Thế nào là bể bơi có mái che?

Ở Việt Nam, những bể bơi được xây dựng ở ngoài trời thông thường không có mái che, chính điều này là ít nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng của bể bơi cũng như đối với các bạn tham gia bơi lội ở đó.

Các ảnh hưởng của môi trường, thời tiết như nắng mưa, bụi bẩn khiến cho nước trong bể bơi bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, người tham gia cũng không muốn bơi dưới trời mưa hay quá nắng, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do những lo ngại đó, nhu cầu thiết kế và xây dựng bể bơi có mái che ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bể bơi có mái che

Bể bơi có mái che

Được coi là loại bể được thiết kế bao gồm mái che nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và vệ sinh trong quá trình sử dụng như tránh mưa, nắng và hạn chế bụi bẩn, lá cây,…

Tùy theo mục đích, kích thước và hình dáng của bể bơi mà từ đó các mái che bể bơi được thiết kế được làm từ những chất liệu và có các hình dạng khác nhau, vậy nên chi phí xây dựng bể bơi cũng khác nhau.

2. Những tiêu chuẩn cơ bản để thiết kế bể bơi

Để thuận tiện, thông thường mái che bể bơi được thiết kế treo lơ lửng và có thể cuộn lại. Các loại mái này thường phải đạt chất lượng, đảm bảo được khả năng cách nhiệt đầy đủ, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Để người tham gia có thể bơi lội trong các khung thời gian nhất định trong ngày mà vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi mái che đạt chuẩn có thể đáp ứng được nhu cầu thì vào mùa đông khi nhiệt độ thấp, nhưng với mái che, nhiệt độ nước sẽ được tăng lên. Vào mùa hè, nếu thời tiết đẹp thì chúng ta có thể cuộn mái che lại; nếu trời quá nắng gắt, có thể kéo mái che bể bơi ra giúp giảm nhiệt độ, giúp người tham gia bơi lội không bị cảm nắng hoặc da bị cháy nắng quá nhiều. Mái che cũng phải có độ nâng vững chắc để đảm bảo độ an toàn.

Những tiêu chuẩn cơ bản của bể bơi có mái che

Những tiêu chuẩn cơ bản của bể bơi

3. Khoảng cách giữa mái che với mặt nước của bể bơi

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và phát huy tối đa tác dụng của mái che, cần thiết kế mái cho có khoảng cách vừa phải với mặt nước bể bơi. Nếu khoảng cách quá ngắn sẽ khiến cho không gian bể bơi trở nên tù túng, chật hẹp, ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể của bể bơi.

Ngoài ra còn khiến cho hệ thống chiếu sáng bị ảnh hưởng. Nếu khoảng cách quá lớn thì khả năng che mưa nắng không hiệu quả và mang lại cảm giác chông chênh, không chắc chắn.

Khoảng cách tối ưu từ mái che bể bơi đến mặt nước thông thường là 5m. Khoảng cách thích hợp giúp tạo độ thông thoáng, thoải mái cho không gian bơi lội, ánh sáng và nhiệt độ được điều chỉnh tốt hơn. Đồng thời, nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, giúp người bơi cảm giác thư giãn khi bơi lội tại bể, mọi người có thể chọn lựa thiết kế bể bơi kinh doanh với kiểu dáng này.

4. Màu sắc của mái che như thế nào thì hợp lý?

Có lẽ đa số mọi người sẽ nghĩ với màu sắc, thì chúng ta có thể chọn bất kỳ một màu nào theo sở thích. Nhưng đây là quan điểm chưa đúng trong thiết kế bể bơi thiết kế theo dạng này. Đối với không gian bơi lội, khi thiết kế mái che, tiêu chuẩn về màu sắc cũng rất quan trọng và cần được chú ý.

Màu sắc chủ đạo mang màu trắng hoặc xanh dương

Các màu sắc được khuyến khích lựa chọn ở đây là màu trắng hoặc xanh dương trong suốt. Bên cạnh đảm bảo được tính phong thủy thì việc sử dụng hai màu sắc này còn giúp mạng cảm giác mát mẻ, thư giãn và tạo hiệu ứng cho không gian thoáng đãng hơn. Không nên chọn các màu như đỏ, vàng, đen, những gam màu này có khả năng hấp thụ nhiệt cao nên mang lại chói chang, màu sắc nổi bật quá tạo sự tương phản lớn, giảm mỹ quan.

Thiết kế bể bơi có mái che theo tiêu chuẩn độ cao và màu sắc phù hợp

Thiết kế bể bơi theo tiêu chuẩn độ cao và màu sắc phù hợp

Chất liệu mái che nên chọn lựa cho phù hợp

Bên cạnh đó, cần dựa trên tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng bể bơi để chúng ta có thể lựa chọn các chất liệu cho mái che bể bơi để có đáp ứng đầy đủ, từ đó đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Việc thiết kế, thi công bể bơi theo dạn này giúp tăng thời gian sử dụng của bể bơi trong mọi điều kiện thời tiết, người bơi có thể thoải mái hoạt động cũng như nhà kinh doanh vẫn thu được lợi nhuận ngay trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ về bể bơi có mái che. Hy vọng các bạn có thể tìm thấy được những thông tin hữu ích cho bản thân.

Bài viết khác