Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi trong thi công như thế nào là đúng

Bạn đang có mảnh đất, muốn đầu tư hồ bơi kinh doanh hoặc muốn xây dựng hồ bơi gia đình? Bạn đang băn khoăn khi xây dựng hồ bơi có nhất thiết phải tuân thủ kích thước hồ bơi tiêu chuẩn? Nếu có chúng ta phải theo tiêu chuẩn nào? Mọi thông tin bạn cần liên quan đến kích thước bể bơi sẽ được giải đáp trong nội dung bên dưới.

Kích thước hồ bơi đúng tiêu chuẩn có vai trò gì?  

Hiện nay, chỉ có bể bơi thi đấu mới có những tiêu chuẩn cụ thể từ chiều rộng tối thiểu, chiều dài tối thiểu, độ sâu tối đa – tối thiểu. Những tiêu chuẩn này giúp cho các vận động viên bơi lội luyện tập và thi đấu hiệu quả hơn.

Kích thước hồ bơi đúng tiêu chuẩn có vai trò gì?  

Kích thước hồ bơi đúng tiêu chuẩn có vai trò gì?

Đối với các bể bơi kinh doanh, bể bơi gia đình cần tuân thủ theo quy định về chiều sâu. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho đối tượng bơi. 

Bên cạnh đó, những chiếc hồ bơi được xây dựng theo kích thước tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ, sự hài hòa với không gian xung quanh. Đồng thời, có thể mang lại trải nghiệm bơi thoải mái và tránh cho chủ đầu tư phải lãng phí tiền bạc khi xây dựng, trang trí và vận hành bể bơi.

Các mẫu kích thước hồ bơi tiêu chuẩn tổng hợp 

Các mẫu kích thước bể bơi mà bể bơi Toàn Cầu tổng hợp dưới đây sẽ được phân loại theo mục đích sử dụng. Cụ thể hơn là kích thước hồ bơi bơi gia đình, kích thước hồ bơi kinh doanh, kích thước hồ bơi thi đấu, kích thước hồ bơi trường học. 

Kích thước hồ bơi cho gia đình  

Theo khuyến nghị của chuyên gia, bể bơi gia đình nên có chiều dài tối thiểu trong khoảng 9-25m, rộng 4-10m và độ sâu 1.2-.18m. Đối với các gia đình có xây hồ bơi dành cho trẻ em chỉ nên có độ sâu trong khoảng 0.3-1.2m. 

Kích thước hồ bơi cho gia đình  

Kích thước hồ bơi cho gia đình

Đối với gia đình có điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể xác định kích thước bể bơi trong nhà, kích thước bể bơi ngoài trời phù hợp với nhu cầu cá nhân. Thiết kế bể bơi nên hài hòa với thiết kế tổng thể ngôi nhà. Đồng thời, bạn có thể tham khảo thêm lời khuyên từ chuyên gia phong thủy xây dựng để lựa chọn hướng bể bơi, kích thước bể bơi hợp phong thủy với gia chủ. 

Kích thước bể bơi kinh doanh, khách sạn 

Khi xây dựng bể bơi kinh doanh, bể bơi khách sạn, bể bơi resort, bạn cần tuân thủ theo kích thước độ sâu tối đa theo quy định. Thông thường kích thước hồ bơi kinh doanh sẽ được tính toán theo diện tích mặt bằng tổng thể, dự lượng khách hàng phục vụ tại thời gian thấp điểm – cao điểm, dự trù kinh phí của chủ đầu tư,… 

Kích thước bể bơi kinh doanh, khách sạn 

Kích thước bể bơi kinh doanh, khách sạn

Tiêu chuẩn hồ bơi thi đấu, Olympic 

Hồ bơi thi đấu Olympic được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, thiết kế hồ bơi Olympic khá chi tiết và tránh sai số đến mức tối đa. Điều này nhằm tạo ra sự công bằng cho các vận động viên khi tham gia thi đấu.

Tiêu chuẩn hồ bơi Olympic sẽ tuân thủ theo chiều sâu tối thiểu là 2m. Chiều dài là 25m (đối với hồ bơi Olympic cự ly ngắn) và 50m (đối với hồ bơi Olympic cự ly dài). Chiều rộng hồ bơi được xác định theo số làn, chiều rộng tối thiểu của mỗi làn là 2.5m. Trong đó, mỗi hồ bơi đạt chuẩn Olympic phải có từ 8-10 làn, mỗi làn được phân chia bằng dãi phao ngăn cách giúp người bơi thoải mái hơn khi bơi. 

Đồng thời các bục xuất phát cũng được xây theo tiêu chuẩn sau:

  • Độ cao của bục xuất phát tính từ mặt nước là 0.5-0.75m.
  • Kích thước mặt bục tối thiểu là 0.5×0.5m.
  • Độ dốc của bục không quá 10 độ để giúp vận động viên lấy đà dễ dàng hơn. 

Bể bơi cho trường học 

Để hạn chế đuối nước và gia tăng kỹ năng bảo vệ bản thân cho thế hệ trẻ, nhiều trường học đã đầu tư bể bơi trường học. Hoặc cho các em học sinh tham gia học bơi tại các câu lạc bộ bơi lội có hồ bơi được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn dành cho học sinh. 

Bể bơi cho trường học 

Bể bơi cho trường học

Kích thước hồ bơi bậc Mầm non 

Với lứa tuổi mầm non, hồ bơi chỉ có độ sâu dưới 0.5m. Với độ sâu này, các bé có thể thoải mái vui chơi mà không lo nước vào mắt vào miệng hoặc tai. Đồng thời tránh được những nguy hiểm khi các bé chơi dưới nước. Hiện tại chưa có quy định chuẩn nào về kích thước hồ bơi dành cho trẻ em mầm non. Tuy vậy, diện tích tối ưu dành cho trẻ tương ứng là 6x10x0.5m.

Kích thước bể bơi Tiểu học và THCS

Ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở các em nên được đào tạo các tư thế bơi cơ bản và cách bảo vệ bản thân khi ở dưới nước. Kích thước hồ bơi phù hợp nhất đối với các em lúc này là những hồ bơi có độ sâu từ 0.4-1.2m. Diện tích lý tưởng dành cho bể bơi tiểu học và THCS là 50-100m2. 

Kích thước hồ bơi THPT – Cao đẳng, đại học 

Ở độ tuổi là học sinh THPT hoặc sinh viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học các bạn sẽ cần hồ bơi đủ rộng để thỏa sức bơi lội, rèn luyện sức khỏe. Diện tích lý tưởng dành cho hồ bơi này là từ 250-300m2. Lúc này kích thước hồ bơi nên theo các thông số cơ bản như sau:

  • Chiều sâu hồ bơi nên từ 1 – 1.5m.
  • Chiều rộng hồ bơi nên lớn hơn 12.5m.
  • Chiều dài hồ bơi nên dài từ 25-50m.

Kích thước hồ bơi chỉ là một yếu tố nhỏ mà chúng ta cần tìm hiểu khi thiết kế – xây dựng hồ bơi. Để có hồ bơi đẹp, vận hành hiệu quả, chi phí thi công và chi phí vận hành tiết kiệm bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Bạn hãy lưu lại số hotline của bể bơi Toàn Cầu 0939.989.229. Bất kỳ khi nào bạn có nhu cầu tư vấn về bể bơi hãy liên hệ với bể bơi Toàn Cầu. 

Bài viết khác