Tập nín thở có tốt không, cách nín thở cho người tập bơi

Làm thế nào để nín thở lâu dưới nước? Tập nín thở dưới nước có tốt không? Đây luôn là những vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người học bơi. Thấu hiểu sự băn khoăn đó, chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ tới bạn cách nín thở lâu dưới nước đơn giản và hiệu quả nhất dành cho tất cả mọi người.

Nín thở lâu dưới nước: Kỹ thuật và cách thực hiện đúng cách

Muốn nín thở dưới nước một thời gian ngắn mà không bị sặc nước hay bị ngợp, bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật và phương pháp thực hiện.

Cách nín thở dưới nước lâu nhất!

Cách nín thở dưới nước lâu nhất!

Giới thiệu về nín thở lâu dưới nước

Cấu tạo của cơ thể con người phù hợp với việc hít thở trên cạn. Chúng ta lấy không khí vào phổi bằng mũi, sau đó thở ra qua cả mũi và miệng. Sở dĩ các loại sinh vật như cá có thể tồn tại dưới nước đều là do cơ thể chúng có cấu tạo đặc biệt.

Do đó, để có khả năng bơi hoặc lặn dưới nước, con người bắt buộc phải học tập cách nín thở hoặc sử dụng sự hỗ trợ của các loại bình oxy chuyên dụng. Phương thức nín thở khi ở dưới nước được con người đúc rút ra trong quá trình bơi lội.

Trong môi trường nước, chúng ta không thể hít – thở giống như bình thường. Vì thế, nín thở là giải pháp tốt nhất giúp chúng ta không bị sặc nước hoặc khó thở do nước tràn vào phổi hay khoang miệng

Các bước cơ bản để nín thở lâu dưới nước

Quá trình nín thở dưới nước thường thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động trước khi xuống nước

Môi trường nước có nhiều điểm khác biệt so với môi trường trên cạn. Do đó, bạn cần khởi động và chuẩn bị tâm lý trước khi xuống nước.

 • Đầu tiên, bạn cần thả lỏng cơ thể, đưa hai chân xuống nước trước. Hai tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống, chống lên thành bể bơi;
 • Tiếp đó, bạn hít vào – thở ra một cách chậm rãi, nhịp nhàng trong vòng 2 phút;
 • Bạn lắng nghe cơ thể và bắt đầu tập nín thở trong khả năng cơ thể cho phép. Khi cảm thấy không thể tiếp tục nhịn thở, bạn hít vào thật sâu và thở ra một hơi thật dài.
 • Lặp lại các bước như trên 3-5 lần nhằm làm nóng lá phổi của bạn và giúp bạn quen dần quá trình nhịn thở.
Kỹ thuật nín thở dưới nước khi tập bơi

Kỹ thuật nín thở dưới nước khi tập bơi

Bước 2: Di chuyển xuống nước và thực hành nín thở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý và thân thể, bạn bắt đầu xuống nước để tập nín thở:

Bạn hít vào thật sâu bằng cả mũi và miệng, sau đó bắt đầu lặn xuống nước và nín thở. Trong thời gian nín thở, cả mũi và miệng của bạn đều chìm dưới nước. Bạn duy trì trạng thái này khoảng 1 – 3 phút;

Nếu cảm thấy không thể tiếp tục nín thở, bạn hãy trồi lên trên mặt nước để đẩy CO2 ra và lấy không khí vào. Bạn có thể đặt đồng hồ bấm giờ để biết thời gian nhịn thở của mình là bao lâu? Từ đó, điều chỉnh thời gian luyện tập cho hợp lý.

Lợi ích của việc nắm vững kỹ thuật nín thở lâu dưới nước

Kỹ thuật nín thở dưới nước tương đối phức tạp. Bạn phải dành thời gian nghiên cứu và luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Nắm vững kỹ thuật nín thở lâu dưới nước sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi bơi lội.

Thêm vào đó, hiểu rõ về kỹ thuật nín thở cũng là bước đầu tiên đảm bảo các bạn có thể học kỹ thuật này nhanh hơn. Bạn sẽ không phải loay hoay tìm phương pháp đúng trong quá trình luyện tập.

Tập nín thở có tốt cho sức khỏe hay không?

Với những lợi ích mà việc nín thở mang lại, chúng ta có thể khẳng định rằng: tập nín thở tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy những lợi ích của việc nín thở dưới nước, bạn cần luyện tập đúng cách.

Hiểu về tập nín thở

Trước khi tập nín thở dưới nước, bạn cần tìm hiểu về khả năng nín thở của bản thân. 

Thời gian nín thở của mỗi người là không giống nhau. Một số người có lá phổi khỏe và sức bền tốt có thể nhịn thở dưới nước từ 2 – 3 phút. Ngược lại, ở những người có bệnh lý về đường hô hấp hoặc tim mạch, con số này gần như bằng 0.

Do đó, bạn cần tìm hiểu khả năng nín thở của cơ thể để tránh trường hợp luyện tập quá sức, gây mất an toàn. Mặt khác, hiểu rõ những điều cần lưu ý khi tập nín thở sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian luyện tập, đạt hiệu tốt hơn.

Lợi ích của tập nín thở

Việc nín thở lâu dưới nước đem lại nhiều lợi ích cho người bơi lội:

 • Tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp như tim, phổi… Ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp;
 • Cải thiện khả năng duy trì nhịp thở khi dưới nước giúp bạn thích nghi với môi trường nước;
 • Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình bơi lội như bị sặc nước, đuối nước…
 • Cải thiện thành tích bơi lội đáng kể. Bạn có thể đạt vận tốc tốt hơn, kiểm soát thời gian bơi lội khi nắm vững kỹ thuật thở.

Lời khuyên khi tập nín thở

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, khi luyện tập nín thở bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lắng nghe phản ứng của cơ thể: Thời gian nín thở tối đa của một người thường từ 3-4 phút. Nếu cảm thấy không thể tiếp tục việc nín thở, bạn không nên luyện tập gắng sức. Nín thở vượt quá khả năng của cơ thể sẽ dẫn tới thiếu oxy, ngạt thở;

 

 • Tăng dần thời gian nín thở: Khi mới luyện tập nín thở, thời gian dưới nước của bạn có thể chỉ kéo dài dưới 1 phút. Bạn không nên nóng vội mà cần luyện tập từ từ để kéo dài thời gian. 

 

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia: Khả năng tiếp thu và học hỏi của mỗi người khác giống nhau. Để đảm bảo an toàn khi tập nín thở cũng như tiết kiệm thời gian, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc các giáo viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

 

Lời kết

Như vậy, tập nín thở được coi như một phương pháp rèn luyện sức khỏe giúp bạn an toàn khi dưới nước và bơi lội tốt hơn. Trên đây là những thông tin hữu ích về cách nín thở lâu dưới nước dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng giải pháp này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi học nín thở để luôn luôn an toàn khi xuống nước.

Bài viết khác