Tổng hợp các loại hoá chất hồ bơi và lưu ý sử dụng

Sử dụng hoá chất hồ bơi để xử lý nước là một trong những phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, thời gian xử lý nhanh, quy trình đơn giản. Chính vì vậy, hiện nay hầu hết các chủ hồ bơi đều sử dụng phương pháp này. Vậy có những nhóm và những loại hóa chất cơ bản nào và lưu ý khi sử dụng chúng là gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Công dụng và cách pha các loại hoá chất hồ bơi

Để sử dụng hoá chất hồ bơi an toàn và đạt hiệu quả cao, ngoài việc chọn lựa địa điểm mua hóa chất uy tín thì cần phải biết được tình trạng nước và các loại hóa chất phù hợp. Dưới đây là các loại hóa chất bể bơi phổ biến và tác dụng của chúng.

Hoá chất hồ bơi trợ lắng PAC

Tác dụng hoá chất bể bơi PAC

Hóa chất bể bơi PAC sử dụng Đồng sunfat với mục đích lắng đọng những tạp chất lơ lửng trong khoảng nước giữa của hồ bơi. Đây là những tạp chất khó xử lý bằng cách vớt hay lọc qua hệ thống lọc. Sau khi sử dụng, các tạp chất, bụi bẩn sẽ kết dính và đọng lại ở đáy bể, thuận lợi hơn cho quá trình loại bỏ, nước hồ bơi sẽ trở lên trong xanh và sạch hơn.

Hoá chất hồ bơi trợ lắng PAC

Hoá chất hồ bơi trợ lắng PAC

Sử dụng hóa chất PAC

Liều lượng phù hợp cho mỗi lần xử lý nước là 2kg/ 100m3. Trước khi sử dụng cần đảm bảo nồng độ pH và Clo của nước đạt mức chuẩn, hệ thống lọc đã được tắt. Rải đều hóa chất PAC đã hòa tan với nước quanh mặt bể bơi và đợi trong 6 giờ, sau đó kết hợp dụng cụ hút cặn bẩn để làm sạch nước.

Hoá chất tạo lắng Polymer Cation

Công thức hóa học (C3H5ON)n

Tác dụng hoá chất hồ bơi Polymer Cation

Tương tự như hóa chất PAC, Polymer Cation cũng có công dụng làm lắng và keo tụ các tạp chất lơ lửng trong nước. Ngoài ra Polymer Cation còn được ứng dụng trong việc ép bùn, giúp bùn đất kết dính và cô đặc nhanh chóng. Phù hợp cho các bể bơi bị lẫn nhiều bùn đất.

Hoá chất tạo lắng Polymer Cation

Hoá chất tạo lắng Polymer Cation

Sử dụng hóa chất Polymer Cation

Hòa tan Polymer Cation vào nước và trải đều lên mặt hồ. Đợi quá trình phản ứng diễn ra trong 6 tiếng, sau đó sử dụng dụng cụ chuyên dụng như máy hút bùn để loại bỏ bùn đất, cặn bẩn ra khỏi nước. Lưu ý sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì.

Hoá chất hồ bơi Chlorine (bột) và Chlorine TCCA (viên)

Tác dụng hoá chất hồ bơi Chlorine

Chlorine là hoạt chất có đặc tính khử trùng mạnh, vì vậy tác dụng chính của Chlorine là khử trùng, sát khuẩn nước. Hóa chất xử lý nước hồ bơi Chlorine tồn tại ở hai dạng là dạng bột và dạng viên.

Hoá chất hồ bơi Chlorine

Hoá chất hồ bơi Chlorine

Sử dụng hóa chất Chlorine (bột)

Đầu tiên cần giảm nồng độ pH của nước sao cho <7 vì đặc tính của Chlorine là làm tăng nồng độ pH. Sau đó hoàn tan bột Chlorine theo tỷ lệ 200-300g/100m3 nước. Nên sử dụng vào cuối ngày và để hóa chất tan hết trong đêm do Chlorine cần tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Sử dụng hóa chất Chlorine TCCA (viên)

Thả các viên hóa chất xử lý nước bể bơi Chlorine TCCA với liệu lượng đúng theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Đợi 6 tiếng để Chlorine TCCA tan hết và sử dụng hồ bơi bình thường.

Hóa chất Axit HCl 32%

Tác dụng hoá chất hồ bơi HCl 32%

Đây là hóa chất diệt rêu hồ bơi cực kỳ hiệu quả và thường được sử dụng kết hợp với Chlorine bột. Khi sử dụng hóa chất này, mọi loại rêu, tảo bám trên thành hay đáy hồ bơi đều được loại bỏ nhanh chóng.

Sử dụng hóa chất bể bơi HCl 32%

Hòa tan 1-4 lít/100m3 nước hồ bơi, rải xung quanh mặt nước và đợi trong khoảng thời gian 3-6 tiếng để hóa chất tan hết, sau đó sử dụng hồ bơi bình thường.

Hóa chất bể bơi giúp cân bằng độ pH

Bao gồm hai loại hóa chất pH+ và pH-

Tác dụng hoá chất bể bơi cân bằng pH

Sử dụng loại hóa chất này nhằm cân bằng nồng độ pH hay còn gọi là tăng/ giảm tính axit, bazơ tùy vào tình trạng nước, từ đó ngăn chặn rêu tảo hình thành và phát triển.

Sử dụng hoá chất pH+/ pH-

Cần tiến hành đo nồng độ pH trước khi quyết định sử dụng pH+ hay pH-. Nếu nước đang có pH< 7 thì sử dụng pH+ và ngược lại. Tiến hành hòa tan hóa chất và trải đều trên mặt nước với liều lượng 1-3kg/100m3.

Hoá chất hồ bơi Kiềm Natri

Tác dụng hoá chất hồ bơi NaOH

Công dụng chính của NaOH là làm tăng nồng độ pH trong nước khi nồng độ này giảm xuống dưới 7,2. Từ đó làm cho rêu tảo mất đi môi trường lý tưởng để sinh sống và loại bỏ chúng ra khỏi nước.

Hoá chất hồ bơi Kiềm Natri

Hoá chất hồ bơi Kiềm Natri

Sử dụng hóa chất NaOH

Hòa tan NaOH với liều lượng phù hợp ghi trên bao bì sản phẩm. Rải đều hóa chất xung quanh mặt hồ và đợi trong vòng 6 tiếng.

Những tiêu chuẩn về nồng độ hóa chất trong nước

Vấn đề này được quy định rất rõ trong thông tư của bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Cụ thể như sau:

 

Hóa chất Nồng độ tiêu chuẩn
Độ Clo dư 1.0- 3.0
Hỗn hợp Clo 0- 0.2
Brom 2.0- 4.0
Độ pH 7.2- 7.6
Tổng lượng kiềm
  • 80–100 đối với clo dạng dung dịch, lithium hypo, cal hypo
  • 100 – 120 đối với clo dạng khí, trichlor, dichlor và hợp chất brom
Tổng lượng chất rắn hòa tan 300- 3000
Độ cứng canxi 150- 1000
Axit 10- 100

 

Những chú ý khi dùng hoá chất hồ bơi

Hoá chất hồ bơi là những hoạt chất nguy hiểm, có chứa độc tố. Khi hít vào hoặc tiếp xúc trực tiếp sẽ khiến cơ thể bị sốc và gặp những rủi ro như bỏng da. Vì vậy cần lưu ý những điều sau:

  • Luôn mua hóa chất ở những địa chỉ uy tín có giấy chứng nhận xuất xứ và giấy kiểm định chất lượng đầy đủ.
  • Sử dụng đúng loại hóa chất tương ứng với từng tình trạng của nước.
  • Sử dụng đúng liều lượng trong hướng dẫn sử dụng, không tự ý kết hợp hóa chất khi không biết rõ phản ứng sẽ xảy ra.
  • Không sử dụng nước bể bơi ngay sau khi dùng hóa chất mà cần đợi từ 6-8 tiếng.
  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: quần áo, kĩnh, mũ, găng tay, ủng khi tiến hành xử lý nước hồ bơi.

Cung cấp hóa chất hồ bơi chất lượng, uy tín

Mua hoá chất hồ bơi ở những địa chỉ uy tín sẽ giúp quá trình xử lý bể bơi đạt hiệu quả cao. Một trong những đơn vị nổi tiếng cung cấp các loại hoá chất hồ bơi uy tín, chất lượng phải kể đến công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Toàn cầu với địa chỉ website https://toancaupool.com và số điện thoại 02485.828.898

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Toàn cầu cung cấp đa dạng các loại hóa chất và dịch vụ xử lý nước bể bơi tại nhà với chất lượng đáng kinh ngạc mà giá thành lại phải chăng.

Công ty tự hào là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp hoá chất hồ bơi, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng bể bơi, cung cấp lắp đặt thiết bị xử lý nước, cứu hộ bể bơi,…Với phương châm hoạt động luôn luôn lắng nghe và tích cực tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho khách hàng thì Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Toàn cầu là địa chỉ mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

 

Sử dụng hoá chất hồ bơi để xử lý nước là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những rủi ro vô cùng to lớn. Chính vì vậy hãy là một người tiêu dùng thông thái khi chọn lựa và sử dụng hoá chất hồ bơi. Hãy chọn mua và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tại các đơn vị uy tín như Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Toàn cầu.

Bài viết khác