Những lưu ý khi bơi tự do và mẹo cải thiện kỹ thuật bơi tự do

Bơi tự do là kiểu bơi phổ biến, phù hợp với mọi lứa tuổi. Kỹ thuật bơi này vừa đơn giản, phóng khoáng vừa đem lại hiệu quả tốt về mặt tốc độ. Vậy khi bơi tự do cần lưu ý những điều gì? Mẹo giúp bạn cải thiện kỹ thuật bơi tự do ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý quan trọng khi bơi tự do

Chuyển động bơi tự do không đòi hỏi người bơi phải tuân theo quá nhiều nguyên tắc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả luyện tập tốt nhất, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

Đảm bảo tư thế cơ bản chính xác

Đảm bảo tư thế cơ bản chính xác là yếu tố tiên quyết đầu tiên giúp bạn thành thạo bơi tự do. Đồng thời, hạn chế tối đa những chấn thương mà bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình luyện tập.

Tư thế bơi chuẩn góp phần giảm lực cản của nước khi bơi, tạo điều kiện cho chân tay phối hợp nhịp nhàng để phát huy tốc độ tốt nhất.

Tư thế bơi tự do chuẩn xác

Tư thế bơi tự do chuẩn xác

Trong bơi trườn sấp, người bơi thường phải duy trì tư thế thân người ngang bằng với mặt nước. Khoảng cách giữa thân người với mặt nước tạo thành một góc từ 3-5 độ. Đầu và thân nằm cùng trên một mặt phẳng nghiêng.

Phần đầu cúi tự nhiên nhất có thể, hai mắt nhìn chếch về phía trước. Mũi và miệng không chìm trong nước mà tiếp xúc với không khí. Chuyển động chân – tay liên tục theo chu kỳ.

Quản lý hơi thở và xoay người

Kiểm soát hơi thở khi dưới nước sẽ quyết định việc bạn có khả năng nổi hay không? Không ít người sở hữu thể lực tốt và thân hình cân đối nhưng lại không thể bơi lội khi xuống nước do không biết cách quản lý hơi thở.

Khi bơi tự do hay bơi lội, bạn cần phải nắm được: nên hô hấp hay nín thở ở thời điểm nào? 

Trong môi trường nước, bạn sẽ không thể hít thở bình thường như trên cạn. Đa số thời gian, bạn phải nín thở để nước không tràn qua miệng và mũi làm bạn bị sặc. Nếu không thể tiếp tục nín thở, bạn có thể thở ra từ từ bằng miệng và mũi.

Kết thúc một chu kỳ bơi, bạn nên di chuyển lên gần mặt nước, nhô đầu lên trên mặt nước và hít một hơi thật sâu. Động tác này nhằm lấy đủ lượng oxy vào phổi để chuẩn bị cho chu kỳ bơi mới.

Trong bơi tự do, cơ thể thường chuyển động theo trục dọc. Động tác xoay người tạo thành biên độ lớn hay nhỏ phụ thuộc vào động tác tay – chân, quay đầu để thở. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát góc độ xoay người nhẹ nhàng sao cho thân người xoay về phía thở nhiều hơn khoảng 10 – 15 độ. Góc độ xoay người không quá lớn.

Mẹo cải thiện kỹ thuật bơi tự do

Bơi tự do không yêu cầu quá nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, để thực hiện kiểu bơi này một cách thành thạo, bạn vẫn phải bỏ thời gian luyện tập thường xuyên. Dưới đây là một số mẹo giúp cải thiện kỹ thuật bơi tự do đáng kể:

Tập trung vào tư thế cơ bản và động tác cơ bản

Bí quyết đầu tiên giúp bạn học bơi tự do tốt hơn là tập trung vào tư thế, động tác cơ bản thay vì cố gắng thực hiện các động tác khó. 

Ở tư thế cơ bản trong bơi tự do, cơ thể người bơi gần như một đường thẳng so với mặt nước. Từ đầu tới chân tạo thành một mặt phẳng nghiêng, hai chân duỗi thẳng, phần đầu ngóc lên phía trên, miệng và mũi tiếp xúc với không khí.

Động tác cơ bản có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Chuyển động tay chia thành 5 giai đoạn: vào nước, quạt nước, ôm nước, rút tay trên không và vung tay. Chuyển động đập chân nhẹ nhàng, hầu như chỉ cử động phần cổ chân để tạo lực đẩy cơ thể tiến lên.

Điều chỉnh tư thế đặt tay và chân để tối ưu hóa động lực

Để tối ưu hóa động lực, đạt tốc độ tốt nhất, bạn cần phải điều chỉnh tư thế đặt tay và chân đúng vị trí. Chuyển động tay diễn ra liên tục nên bạn không thể ngừng quá lâu giữa những lần chuyển giai đoạn. Khi quạt tay hay sải tay, bạn không nên dùng quá nhiều sức hoặc vươn sải tay quá rộng sẽ dẫn tới tổn thương cơ.

Tư thế đặt chân ở gần sát mặt nước. Chuyển động phần từ khuỷu chân trở xuống đạp nước nhẹ nhàng. Phần đùi phía trên thả lỏng phối hợp cùng với phần chân phía dưới để tạo lực.

Sử dụng video để tự kiểm tra và cải thiện

Nếu không có người theo sát hướng dẫn, bạn sẽ rất khó nhận ra những lỗi sai của mình trong quá trình luyện tập. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyến khích những người tự học bơi tự do nên quay lại video quá trình luyện tập của mình.

Sau đó, bạn sẽ dùng những video này đối chiếu xem bản thân đã thực hiện đúng kỹ thuật hay chưa? Từ đó, tự kiểm tra và phát hiện những điểm chưa đúng kỹ thuật, chưa đạt chuẩn để cải thiện. 

Lợi ích của kỹ thuật bơi tự do

Lợi ích của kỹ thuật bơi tự do

Kết hợp luyện tập với hướng dẫn chuyên gia

Chúng tôi luôn khuyến khích mọi người nên kết hợp luyện tập với các chuyên gia trong quá trình học bơi tự do. Các chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản về các kiểu bơi. Dưới sự hướng dẫn của họ, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm giải pháp luyện tập.

Mặt khác, đối với những người mới bắt đầu chưa biết cách kiểm soát hơi thở dưới nước. Việc tập bơi một mình luôn tiềm ẩn một số nguy hiểm như bị chuột rút, bị sặc nước dẫn tới đuối nước… Như vậy, bạn nên kết hợp việc tự luyện tập cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt hơn.

Lợi ích của việc cải thiện kỹ thuật bơi tự do

Cải thiện kỹ thuật bơi tự do mang tới cho người luyện tập khá nhiều lợi ích:

    • Đảm bảo an toàn khi xuống nước: Việt Nam là một quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc. Các vụ tai nạn đuối nước vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi. Do đó, trang bị cho mình kỹ năng bơi lội thuần thục luôn là điều cần thiết. Cải thiện kỹ năng bơi tự do không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân bạn mà còn cho bạn khả năng hỗ trợ người xung quanh khi xảy ra sự cố.

 

  • Rèn luyện cơ thể dẻo dai hơn: Bơi lội là bộ môn đòi hỏi sự vận động của tất cả nhóm cơ trên cơ thể. Vì thế, cải thiện kỹ thuật bơi giúp các nhóm cơ trên cơ thể của bạn phát triển đồng đều, dẻo dai hơn.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí học bơi: Khi nắm rõ các mẹo cải thiện kỹ thuật bơi hiệu quả, bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian loay hoay tìm phương pháp tập bơi hiệu quả. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí dành cho việc tập bơi.

 

Kết Luận

Trên đây là một vài mẹo và lưu ý giúp bạn cải thiện hiệu quả kỹ thuật bơi tự do trong quá trình luyện tập. Tuy không phải nội dung quá phức tạp nhưng chúng tôi tin chắc rằng những bí quyết được chia sẻ phía trên sẽ đem tới cho bạn hiệu quả tốt nhất và những trải nghiệm tuyệt vời nhất với kiểu bơi này.

Bài viết khác