Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic thi đấu tuyệt vời nhất

Trong các giải đấu bơi lội, đặc biệt là một giải đấu mang tầm quốc tế như Olympic thì kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic được xem là một trong những điều kiện bắt buộc để giúp giải đấu được thành công. Chính vì thế trong quá trình thiết kế không cho phép sai sót cho dù là con số nhỏ nhất. Vậy kích thước bể bơi thi đấu là bao nhiêu?

1. Tìm hiểu về kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là bao nhiêu?

Khi thiết kế bể bơi cho các giải đấu quốc tế thì chiều dài, chiều rộng, khoảng cách làn, khoảng cách giữa bục xuất phát, thiết bị lắp đặt hay điều chỉnh ánh sáng của hồ hơi đều phải thỏa mãn kích thước tiêu chuẩn hồ bơi thi đấu quốc tế. Đây là điều kiện bắt buộc trong mối giải đấu Olympic. Nếu bạn là người tinh tế và yêu thích môn thể thao này bạn sẽ dễ dàng ước tính được chiều dài của hồ bơi thi đấu là bao nhiêu.

Kích thước tiêu chuẩn bể bơi thi đấu

Đối với kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic được chia làm 2 loại với 2 chiều dài khác nhau bao gồm:
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn 25m
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn 50m
Chiều rộng của mỗi làn phải đạt tối thiểu là 2,5m
Độ sâu tối thiểu là 2m.

Đây là kích thước được quy định chung cho toàn bộ kích thước bể bơi thi đấu hiện nay. Với chiều rộng của bể bơi thi đấu Olympic thì tùy vào từng khu vực khác nhau mà tiêu chuẩn kích thước sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, đối với kích thước hồ bơi đạt chuẩn thì bể bơi thi đấu có ít nhất từ 8 đến 10 làn bơi. Để ngăn cách khoảng cách giữa các làn bơi người ta thường sử dụng các dải sơn sẫm màu ở dưới đáy hồ và trên mặt nước được phân cách bởi các đường phao.

Bạn cũng có thể thiết kế bể bơi theo kích thước của tiêu chuẩn bể bơi thi đấu ngay tại nhà mình nữa đấy. Nếu muốn khám phá và trải nghiệm không gian này, hãy thử ngay bây giờ nhé.

Kích thước chuẩn của hồ bơi thi đấu

 Kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic

Kích thước của bục xuất phát

Bên cạnh kích thước của bể bơi Olympic phải đạt chuẩn thì thiết kế bục xuất phát của bể bơi cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thiết kế. Bởi tất cả các tiêu chuẩn trong kích thước hồ bơi thi đấu đều không cho phép sai số xảy ra.

Vì vậy, trong quá trình thiết kế bục xuất phát của bể bơi bạn cần lưu ý những điều sau:
Bục xuất phát của bể bơi yêu cầu cách mặt nước hồ từ 0,5m – 0,75m.
Kích thước tối thiểu trên mỗi bề mục là 0,5 x 0,5m, thiết kế bục xuất phát yêu cầu phải tạo được độ bật và không trơn khi sử dụng.
Trong quá trình thiết kế chỉ số sai tối đa cho phép là +0,03m. Vì vậy mà quá trình thiết kế kích thước bể bơi thi đấu phải được cân nhắc thật kỹ để tránh những sai sót trong quá trình sử dụng.

Khoảng cách thích hợp giữa bục xuất phát

Khoảng cách thích hợp giữa bục xuất phát

Để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, đúng yêu cầu của thiết kế bể bơi đạt kích thước tiêu chuẩn thi đấu thì trước khi thi công phải được hội đồng kiểm định kiểm tra mọi chi tiết. Dĩ nhiên, không có công trình nào là hoàn hảo nhưng chỉ cho phép sai số trong mức cho phép. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn, chuẩn xác và công bằng cho tất cả các vận động viên trong suốt quá trình thi đấu.

2. Một số lưu ý trong quá trình thiết kế kích thước tiêu chuẩn bể bơi Olympic

Ngoài kích thước tiêu chuẩn của bể bơi trong quá trình thi đấu, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí khác để thiết kế của mình được hoàn hảo hơn. Vậy những tiêu chí đó là gì?

Một số lưu ý trong thiết kế bể bơi chuẩn thi đấu

Một số lưu ý trong thiết kế bể bơi chuẩn thi đấu

Xây dựng tiêu chí theo tiêu chuẩn quy định

Với những loại bể bơi có chiều dài quy định 25m thì trong quá trình xây dựng yêu cầu phải thiết kế theo chiều ngang của bể.

Đây cũng là phương pháp xây hồ bơi giá rẻ nhất được nhiều người chọn lựa. Vừa tiết kiệm chi phí mà cũng vô cùng thoải mái khi bạn xây theo kiểu này đấy.
Để nước trong hồ luôn được sạch phải đảm bảo hệ thống lọc nước hoạt động thường xuyên, các chỉ số tiêu chuẩn của nước phải đạt chuẩn theo quy định của bể bơi tiêu chuẩn olympic. Cụ thể là nước sạch, không chất gây hại và đặc biệt là không có mùi.

Thiết kế bể bơi theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Với bể bơi tiêu chuẩn olympic có thể được thực hiện ở trong hoặc ngoài trời. Trường hợp nếu bể bơi được thiết kế trong nhà cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho phù hợp, nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên có được.
Trang bị thêm hệ thống các phòng tập luyện trước khi khởi động thi đấu.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic là bao nhiêu?

Luôn đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật

Trong quá trình chiếu sáng, cần lắp đặt kỹ thuật chiếu sáng qua mái che, cửa sổ và chiếu sáng hỗn hợp,..
Diện tích phù hợp để lấy ánh sáng tự nhiên chiếm ⅕ – ⅙ diện tích của mặt nước trong bể.
Khi thiết kế bể bơi thi đấu cần áp dụng các biện pháp chống lóa hoặc chói mắt, bởi đôi khi ánh sáng trực tiếp của mặt trời phản xạ qua ô cửa kính có thể gây nên tình trạng lóa mắt, làm ảnh hưởng đến việc thi đấu của vận động viên.
Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về kích thước tiêu chuẩn bể bơi Olympic. Nếu bạn đang có thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về môn thể thao bơi lội này thì bài viết trên chính là câu trả lời dành cho bạn.

Bài viết khác