Cách làm bình thở dưới nước, có nên làm tại nhà không?

Bình thở dưới nước là dụng cụ cần thiết cho những người yêu thích bộ môn bơi lặn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ chi phí để đầu tư các loại bình thở chuyên nghiệp. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi nghiên cứu và chia sẻ tới bạn cách làm bình thở dưới nước đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất.

Lợi ích và rủi ro của việc tự tạo bình thở dưới nước tại nhà

Tự làm bình thở dưới nước tại nhà đem lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Mặt khác, hoạt động này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Lợi ích

Làm bình thở tại nhà mang tới lợi ích lớn về tiết kiệm chi phí. Bạn có thể chủ động trong việc lựa chọn nguyên liệu làm bình thở và không tốn chi phí gia công. Ngoài ra, bình thở do các thương hiệu lớn thường có chi phí cao một phần cũng do đính kèm chi phí nhân công sản xuất.

Lợi ích của bình thở dưới nước

Lợi ích của bình thở dưới nước

Thêm vào đó, khi tự làm ống thở, bạn được tự do điều chỉnh thiết kế theo mong muốn. Như vậy, sẽ ít xảy ra tình trạng, ống thở lỏng lẻo, không vừa với khuôn mặt.

Rủi ro

Dưới đây là 1 số rủi ro bạn có thể gặp phải khi làm bình thở tại nhà:

Không đạt tiêu chuẩn an toàn

Để hoàn thiện 1 chiếc ống thở, nhà sản xuất phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần về tiêu chuẩn an toàn. Muốn thử nghiệm thành công, các hãng sản xuất cần có công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân lực tay nghề cao.

Vì vậy, khi tự làm ống thở, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Nếu quá trình kiểm tra, đánh giá không đủ phương tiện và nhân lực, ống thở của bạn có thể không đạt chuẩn an toàn.

Cách làm bình thở dưới nước tại nhà

Quy trình làm bình thở dưới nước tại nhà bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và công cụ

Để hoàn thiện một chiếc bình thở dưới nước, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • 01 vỏ chai nước bằng nhựa;
  • Dao rọc giấy, kéo, súng bắn keo;
  • 01 đoạn ống nhựa dài 30cm.

Hướng dẫn làm bình thở dưới nước

Cách làm bình thở dưới nước gồm các bước sau:

  • Bước 1: Bạn dùng dao rọc giấy khoét 01 lỗ trên thân chai nhựa. Vị trí khoét lỗ cách miệng chai 1 khoảng 5cm, kích thước lỗ bằng với kích thước của ống nhựa.
  • Bước 2: Dùng ống nhựa đã chuẩn bị cắm vào lỗ vừa mới khoét sao cho chiều dài của ống nhựa cắm vào trong thân chai khoảng 3cm. Tiếp đó, bạn dùng súng bắn keo và keo nến gắn xung quanh vị trí miệng lỗ để cố định ống nhựa với thân chai.
  • Bước 3: Chờ keo khô lại, bạn đưa sản phẩm xuống nước kiểm tra xem nước có tràn vào bên trong chai không? Nếu vị trí tiếp xúc giữa ống nhựa và thân chai vẫn chưa khít, khiến nước tràn vào thì bạn phải tiến hành điều chỉnh lại.
Vai trò của bình thở dưới nước

Vai trò của bình thở dưới nước

Cân nhắc về việc thực hiện tại nhà hoặc mua sẵn

Chất lượng của bình thở dưới nước ảnh hưởng trực tiếp tới sự trải nghiệm và an toàn của bạn khi bơi lặn. Do đó, chúng tôi vẫn khuyến cáo mọi người nên cân nhắc thật kỹ những ưu điểm, nhược điểm để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

 A. Thực hiện tại nhà

Như đã đề cập ở phía trên, lợi ích lớn nhất của việc làm bình thở tại nhà chính là tiết kiệm chi phí và cho phép bạn tự điều chỉnh kích thước.

 1. Ưu điểm: Tùy chỉnh, tiết kiệm chi phí

Đối với một số người có đặc điểm khuôn mặt khác biệt. Việc tìm kiếm ống thở vừa vặn với khuôn mặt không phải điều dễ dàng. Tự làm ống thở sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này vì bạn có thể tự đo và tính toán các chỉ số kỹ thuật phù hợp.

Chi phí đầu tư cho ống thở tự chế cũng ít hơn khi người làm được tự do chọn vật liệu và tự thực hiện.

2. Nhược điểm: Rủi ro về an toàn, yêu cầu kiến thức kỹ thuật

Bên cạnh một số ưu điểm nêu trên, bạn cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro về an toàn. Vấn đề này xuất phát từ việc bạn không đủ kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này. Do đó, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm không đạt kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, thiết kế và chế tạo bình thở dưới nước cũng có yêu cầu nhất định về mặt kỹ thuật và kiến thức. Bạn có thể phải mất nhiều thời gian và chi phí cho việc nghiên cứu về kỹ thuật cũng như trang bị thêm kiến thức.

B. Mua bình thở dưới nước sẵn có

Tương tự, phương án mua bình thở dưới nước cũng có ưu điểm – nhược điểm riêng.

1. Ưu điểm: Đảm bảo an toàn, hiệu suất, hỗ trợ sau bán hàng

Các loại bình thở/ống thở trước khi đưa ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm thực tế và đạt chuẩn an toàn. Vì thế, khi mua ống thở của các thương hiệu lớn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về công suất và chỉ số an toàn của sản phẩm.

Thêm vào đó, nhiều đơn vụ cung cấp bình thở dưới nước có chính sách bảo hành, hỗ trợ khách hàng sau bán rất tốt. Nếu trong quá trình sử dụng, sản phẩm có lỗi kỹ thuật hay xảy ra sự cố, nhà phân phối sẽ hỗ trợ bạn khắc phục hoặc bảo hành.

2. Nhược điểm: Chi phí cao hơn, hạn chế về tùy chỉnh

Giá thành sản phẩm của các hãng sản xuất thường bao gồm cả chi phí nhân công, nguyên vật liệu, chi phí công bố, trưng bày sản phẩm… Do đó, để sở hữu một sản phẩm ống thở chất lượng, tất nhiên bạn sẽ phải bỏ ra khoản chi phí cao hơn so với tự làm.

Mặt khác, khi mua bình thở sẵn có cũng sẽ phát sinh những hạn chế về tùy chỉnh. Thông thường, mỗi loại bình thở đều có thông số riêng về mặt kỹ thuật. Bạn không thể điều chỉnh những thông số này theo mong muốn. Nếu khuôn mặt bạn quá to hoặc quá nhỏ cũng khó có thể tìm bình thở có kích thước phù hợp.

Lời khuyên cuối cùng và Kết luận

Như vậy, tự làm bình thở hay mua bình thở có sẵn đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc nhu cầu, kinh phí của mình để chọn phương án phù hợp. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và tùy chỉnh kích thước, hãy tham khảo cách làm bình thở dưới nước đơn giản mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé!

Bài viết khác