Bật mí đến bạn cách làm bể bơi tại nhà đơn giản, tiết kiệm

Vào mùa hè nóng nực bạn muốn thiết kế một bể bơi trong chính ngôi nhà của mình để giúp các thành viên trong gia đình có thể thỏa sức vui chơi. Tuy nhiên, bạn chưa biết cách làm bể bơi như thế nào? Điều này trở thành nỗi trăn trở của bạn khi bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đừng lo! Bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn cách làm hồ bơi tại nhà đơn giản, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho mình.

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi làm bể bơi tại nhà?

Trước khi bắt tay vào thực hiện công trình bể bơi tại nhà để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Thì việc cần chuẩn bị những gì trước khi làm hồ bơi là điều hết sức quan trọng và cần thiết mà bạn cần nắm rõ. Để quá trình làm bể bơi được suôn sẻ và thi công đúng thời hạn bạn cần phải có sự chuẩn bị từ trước.

cach lam be boi tai nha

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm hồ bơi tại nhà

Cho dù là thiết kế bể bơi để trang trí hay làm bể bơi tự chế cho gia đình thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là lên ý tưởng thiết kế bao gồm: chiều dài, chiều rộng, độ sâu và kiểu dáng của bể.

Lên kế hoạch cho việc thiết kế bể

Vì là bể bơi cho gia đình nên bạn không cần diện tích quá lớn, chỉ cần vừa đủ là được. Thông thường bể bơi phục vụ cho nhu cầu của gia đình tầm khoảng 50m2 là vừa đủ, nếu rộng hơn cũng không quá 100m2.
Lựa chọn vị trí phù hợp để làm hồ bơi, nên lựa chọn vị trí trong sân vườn, tầng thượng,… Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà lựa chọn vị trí sao cho phù hợp nhất.

Phân chia khu vực cho hợp lý

Phân chia khu vực, khi làm hồ bơi cho gia đình cần chú ý đến độ sâu của nước cho phù hợp với trẻ nhỏ hay không, từ đó cân chỉnh mức nước và độ sâu sao cho phù hợp nhất.
Lên ý tưởng cho không gian xung quanh để hồ bơi gia đình bạn được hoàn hảo hơn.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần cân chỉnh mức chi phí ban đầu để tránh phát sinh chi phí khi xây dựng bể bơi ở mức đáng kể.

2. Cách làm bể bơi tại nhà được thực hiện như thế nào?

Cách làm bể bơi tại nhà được thực hiện qua 2 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn thiết kế và giai đoạn thi công công trình. Đây là 2 giai đoạn giúp bạn có được cách xây bể bơi ưng ý nhất. Vậy hai giai đoạn đó được thực hiện như thế nào?

Những giai đoạn làm bể bơi tại nhà

Những giai đoạn làm bể bơi tại nhà

a. Đối với giai đoạn thiết kế hồ bơi tại nhà

Hãy xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của bể bơi trước khi bạn thiết kế, để từ đó lên ý tưởng và đưa ra diện tích phù hợp nhất. Việc đặt ra kích thước trước khi làm hồ bơi gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí trong quá trình xây dựng, thiết kế bể bơi cho gia đình mình. Cân nhắc thật kỹ về hình dạng của bể bơi để đảm bảo gia đình bạn có được một bể bơi phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

b. Đối với giai đoạn xây dựng

Để có được thiết kế bể bơi hoàn chỉnh bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

4 bước đơn giản của giai đoạn đầu xây dựng

Bước 1: Tiến hành đào đất tạo hình cho hồ bơi trong gia đình theo bản vẽ, bước này áp dụng ngay cả khi bạn xây dựng hồ bơi âm đất hay hồ bơi nổi.
Bước 2: Tiến hành đầm nền, lăm le hồ bơi, cách làm này giúp tạo nền chắc chắn, hạn chế tình trạng sụt lún
Bước 3: Tạo nền móng cho hồ bơi, cho dù là hồ bơi gia đình bạn cũng cần đảm bảo nền móng vững chắc để sử dụng được lâu dài, đây là cách làm bể bơi tại nhà được áp dụng nhằm hạn chế những hư hỏng cho sau này.
Bước 4: Tiến hành đổ bê tông và tạo mặt sàn cho đáy bể bơi, khi thực hiện bước này bạn cần chú ý đến một số vấn đề gây hư hỏng.

Những giai đoạn làm bể bơi tại nhà

Những giai đoạn làm bể bơi

Những bước tiếp theo của giai đoạn hoàn thiện

Một số bước bạn cần thực hiện để hoàn thiện với các chú ý cụ thể. Cân nhắc và thực hiện theo tiêu chí như sau:
Nếu trường hợp trời nắng cần che phủ bề mặt bê tông, sau khi tháo cột pha cần bảo dưỡng bể thường xuyên để hạn chế nứt bể.
Bước 1: Tiến hành chống thấm cho bể
Bước 2: Trang trí, ốp gạch cho bể
Bước 3: Lắp đặt các thiết bị máy móc cho hồ bơi
Bước 4: Tiến hành cho nước vào bể bơi, tìm hiểu về cách lọc và xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng.

Kết hợp xây dựng cho phù hợp với việc bố trí thiết bị bể bơi hợp lý. Hạn chế tình trạng xây bể xong nhưng không thuận tiện cho thiết bị.

cách làm bể bơi bắt mắt

Cách làm bể bơi nhanh chóng sau khi hoàn thành

Những chia sẻ từ bài viết trên của chúng tôi đã phần nào giúp bạn có được cách làm bể bơi tại nhà hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số cách làm bể bơi tự chế để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cách làm này chỉ mang tính chất tạm thời, để sử dụng lâu dài và tạo cảnh quan đẹp cho gia đình mình bạn nên thiết kế riêng một bể bơi chi tiết để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Bài viết khác