Hướng dẫn các bước vệ sinh bể bơi gia đình đúng tiêu chuẩn

Lần gần nhất bạn đã làm sạch hồ bơi là bao giờ? Sau khi làm sạch bạn có thấy hồ bơi được cải thiện không hay dễ dàng bị nhiễm bẩn nhanh chóng vài ngày không? Nếu vậy, rất có thể bạn đã không vệ sinh hồ bơi đúng cách và bỏ qua một trong những bước quan trọng. Hãy xem bài hướng dẫn dưới đây để biết cách vệ sinh bể bơi gia đình đúng cách nhé! 

Khi nào và tại sao cần phải vệ sinh bể bơi gia đình định kì

Vệ sinh bể bơi là công việc cần được thực hiện một cách định kỳ và thường xuyên. Hồ bơi có thể được làm sạch bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy móc tự động. Sau đây là những lý do mà bạn nên vệ sinh bể bơi gia đình thường xuyên:

 • Giúp cảnh quan xung quanh bể bơi trở nên đẹp, hấp dẫn và thu hút hơn.
 • Tiết kiệm hóa chất và do đó tiết kiệm chi phí xử lý nước hàng ngày.
 • Bể bơi tránh nhiễm tảo và vi khuẩn độc hại.
 • Giữ cho nước trong xanh, sạch sẽ và an toàn.
 • Giúp hệ thống lọc tuần hoàn chạy ổn định và phát huy tối đa hiệu quả. 
Tại sao cần phải vệ sinh bể bơi gia đình

Tại sao cần phải vệ sinh bể bơi gia đình

 

Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi gia đình đúng tiêu chuẩn 

Dưới đây là những bước chi tiết hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi gia đình đúng tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị dụng cụ và hoá chất vệ sinh bể bơi

Dụng cụ vệ sinh hồ bơi: chổi, vợt vớt rác, thanh nhôm, ống mềm, bàn hút đáy,.. Nếu chưa có hoặc thiếu dụng cụ nào, bạn hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ để thực hiện vệ sinh bể bơi được sạch sẽ nhất.

Chuẩn bị dụng cụ và hoá chất vệ sinh bể bơiChuẩn bị dụng cụ và hoá chất vệ sinh bể bơi

Chuẩn bị dụng cụ và hoá chất vệ sinh bể bơi

Hóa chất xử lý nước bể bơi: Hóa chất điều chỉnh pH, hóa chất Clorin, Chlorine 70, TCCA, hóa chất tẩy rửa, hóa chất trợ lắng, hóa chất diệt rêu,..

Vệ sinh rác trong hồ 

Bể bơi gần cây cối thường bị bẩn bởi rác, lá, côn trùng, v.v. Vì vậy, để làm sạch hồ bơi, trước tiên chúng ta phải loại bỏ vấn đề này. Bạn có thể dùng vợt vớt rác để vớt rác trong bể bơi, vớt rác bằng tay trong bể tràn, skimmer, bơm lọc rác.

Vệ sinh thành và đáy bể 

Sàn nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị bụi bẩn và con người làm bẩn. Thành và đáy bể bị rêu bám, gây ô nhiễm môi trường nước và làm cho mặt nước trơn trượt. Cần phải sử dụng bàn chải bể bơi chuyên dụng để vệ sinh.

Xử lý cặn bẩn dưới đáy bể 

Công đoạn tiếp theo là xử lý cặn bẩn dưới đáy bể. Sẽ có 2 phương án thực hiện cho bạn lựa chọn:

Xử lý cặn bẩn dưới đáy bể 

Xử lý cặn bẩn dưới đáy bể

Phương án 1: Sử dụng dụng cụ thủ công 

Dụng cụ cần thiết bao gồm: sào nhôm, bàn vệ sinh, vòi và bàn hút gắn vào thành bể. Thanh nhôm được kết nối với bàn hút thông qua khớp nối. Đầu còn lại của bàn hút sẽ được gắn vào ống mềm. Nối đầu còn lại của ống với thiết bị vệ sinh.

Cặn lắng ở dưới đáy bể lần lượt được hút sạch bằng sào nhôm. Lúc này chất bẩn sẽ được đẩy ra ngoài qua khớp hút cùng với vòi.

Phương án 2: Sử dụng robot hút vệ sinh  

Cách vệ sinh hồ bơi bằng robot rất hiệu quả. Robot vệ sinh chỉ cần được kết nối với nguồn điện. Hầu hết các sản phẩm đều cho phép điều khiển từ xa. Vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp năng lượng, đưa robot xuống đáy và điều khiển nó vào bờ. Robot hút, và lớp bàn chải bên dưới làm sạch và chà gạch. So với phương án 1 thì nhanh hơn, ít tốn thời gian, công sức hơn.

Trong các robot có sẵn, khu vực trầm tích có sẵn, bạn không cần phải kết nối ống và kết nối hút. Khi công việc kết thúc, bạn chỉ cần tháo túi rác và dọn dẹp.

Trong trường hợp hồ bị đục và lâu ngày không sử dụng, chủ nhà nên kết hợp thêm chất kết tủa PAC. Trộn bột PAC vào dung dịch 5% hoặc 10% và thêm vào nước hồ bơi. Liều lượng có thể thay đổi do ô nhiễm nước. PAC là chất keo tụ và khi được thêm vào nước, nó kéo tất cả các hạt nhỏ xuống đáy, tạo thành cặn lơ lửng trong nước. Sau đó chỉ cần bơm đáy, làm sạch.

Cách sử dụng hoá chất làm sạch nước hồ bơi 

Đầu tiên, kiểm tra nồng độ pH và clo trong nước bằng thiết bị kiểm tra hồ bơi chuyên dụng. Thêm pH+ hoặc ph-, liều lượng hóa chất thích hợp theo dữ liệu đã cho. Đảm bảo cân đối hóa chất theo bảng tiêu chuẩn chất lượng nước bể bơi TCVN 5942-1995. Đặc biệt:

 • pH: 7,2 – 7,6
 • Clo: 1 – 3ppm

Khi xử lý hóa chất, trước tiên cần phải biết mục đích, số lượng và quy trình. Tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi xử lý hóa chất.

Trường hợp bể bơi lâu ngày nên để sau vài ngày sốc hóa chất thì mới có thể trở lại mặt nước an toàn. Thêm 3 hoặc 4 gallon trước khi bắt đầu. Vào buổi sáng, hãy xem nước trong hồ bơi có chuyển sang màu trắng, xanh nhạt hay trong không. Nếu không, hãy đổ thêm 3 đến 4 gallon nữa và đợi 24 giờ. Lặp lại quá trình này cho đến khi màu của nước thay đổi.

Làm sạch lại hệ thống lọc nước bể bơi 

Bỏ rác từ các sọt nhựa của máy hớt bọt, máy bơm bể bơi, máy lọc nước thông minh treo trong bể. Nếu sử dụng bộ lọc hộp mực, hãy tắt máy bơm nước và tháo bộ phận bên trong để làm sạch dạng phun.

Làm sạch lại hệ thống lọc nước bể bơi 

Làm sạch lại hệ thống lọc nước bể bơi

Đối với bình lọc cát, tiến hành rửa, làm sạch bình lọc, bình lọc cát để loại bỏ hết cặn bẩn tích tụ trong quá trình lọc nước. Quá trình vệ sinh hoàn tất khi đồng hồ áp suất về mức 10 – 15psi.

Lưu ý rằng quy trình làm sạch bộ lọc phải được thực hiện theo trình tự và cần phải thuần thục khi sử dụng van sáu chức năng. Và luôn tắt máy bơm khi thay đổi giữa các chức năng.

Kiểm tra và chạy lại hệ thống lọc bể bơi 

Sau khi hoàn thành giai đoạn vệ sinh, hệ thống lọc sẽ chạy qua đêm. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn không mong muốn khỏi hồ bơi của bạn.

Những chú ý khi vệ sinh bể bơi

Nếu hồ bơi của bạn được sử dụng thường xuyên và tiếp nhận một lượng lớn khách thì bạn nên vệ sinh hàng ngày. Ngay cả sau thời gian chào đón, hãy dành 15-20 phút để dọn dẹp.

Tuy nhiên, bạn không cần phải trải qua toàn bộ quá trình. Nhưng chỉ là làm sạch cơ bản, loại bỏ các mảnh vụn, lá và chất thải ra khỏi nước. Điều này sẽ giúp bạn duy trì hồ bơi của bạn tốt hơn. Đồng thời, tránh tình trạng rác bị mắc kẹt, mất nhiều thời gian dọn dẹp vào cuối tuần.

Những chú ý khi vệ sinh bể bơi

Những chú ý khi vệ sinh bể bơi

Một số lời khuyên về cách làm sạch bể bơi của bạn khi đến giờ như sau:

 • Rác thải: Hàng ngày, đặc biệt là bể bơi ngoài trời.
 • Hút đáy bể bơi: tốt nhất nên bảo dưỡng 1-2 lần/tuần.
 • Kiểm tra pH, nồng độ clo trong nước: 1-2 lần/tuần. Đảm bảo nồng độ pH luôn cân bằng từ 7.2 – 7.6; Clo duy trì ở mức 1.0ppm – 3.0ppm.
 • Rửa gạch trong bể và dưới đáy bể: 1 lần/tuần.
 • Vệ sinh bể lọc: đóng bể 2-3 ngày/2 tháng để vệ sinh lọc và cát lọc. Đây cũng là lúc bạn nên làm sạch, thực hiện tất cả các quy trình nêu trên để có chất lượng nước tối ưu.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bể bơi gia đình đúng cách, giúp bể bơi của bạn luôn sạch đẹp, an toàn. Hy vọng qua bài viết giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình làm sạch bể bơi nhé!

Bài viết khác