Những tiêu chuẩn nước hồ bơi mà bạn cần nắm

Nước hồ bơi là một trong những nguồn nước rất dễ bị ô nhiễm trong quá trình sử dụng, chính vì thế để đảm bảo vệ sinh nguồn nước được an toàn, đạt chuẩn bạn cần nắm những quy định về tiêu chuẩn nước hồ bơi hiện nay. Vậy những tiêu chuẩn nước hồ bơi là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất dành cho mình nhé.

1. Tiêu chuẩn nước hồ bơi

Nhiều nhà đầu tư trong quá trình thiết kế bể bơi để phục vụ nhu cầu kinh doanh chỉ quan tâm đến chi phí ban đầu mà quên mất các tiêu chuẩn đối với nước. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và uy tín của dịch vụ. Chính vì thế, để đảm bảo được dịch vụ kinh doanh bể bơi được lâu dài và ổn định thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm ngoài chi phí chính là tiêu chuẩn nước trong hồ bơi.

a. Quy định về độ pH đối với nước trong hồ bơi

Để đảm bảo nguồn nước được trong, sạch thì quá trình sử dụng phải đảm bảo được độ pH ở mức phù hợp và đạt chuẩn từ 7.2 – 7.6 pH. Đối với nguồn nước thì độ pH được xem là chỉ số quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khử trùng của Clo. Vì vậy khi xét đến tiêu chuẩn nước hồ bơi người ta sẽ dựa vào độ pH để tính mức tiêu chuẩn của nguồn nước có an toàn và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng hay không.

Nước trong hồ bơi cần có những tiêu chuẩn gì?

Quy định về độ pH đối với nước trong hồ bơi

Khi độ pH vượt quá ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe và dẫn đến tình trạng nguồn nước trong hồ bơi bị nhiễm bẩn, đục ngầu, cụ thể:

+ Khi độ pH > 7.6 thì các chất diệt khuẩn sẽ không còn tác dụng đối với nguồn nước trong bể bơi. Điều này làm tăng khả năng tạo cặn vôi trong thiết bị như ống nước, nếu không vệ sinh thường xuyên và kịp thời sẽ làm giảm đi độ bền của máy, thiết bị đối với quá trình lọc nước.

+ Khi độ pH <7.2 sẽ gây nên tình trạng đau mắt và khô tóc cho người bơi, đồng thời tăng khả năng ăn mòn, giảm đi độ bền của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng. Vì thế mà trong quá trình sử dụng nguồn nước trong bể bơi cần chú ý đến độ pH ở mức phù hợp, nhằm đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn, hiệu quả tránh được những tác hại không đáng có.

b. Để nước trong hồ bơi đạt chuẩn cần thỏa mãn những tiêu chí gì?

Tiêu chuẩn nước hồ bơi đạt chuẩn phải thỏa mãn được các tiêu chí như sau:
+ Độ Clo dư trong nước phải nằm trong khoảng từ 0,6 đến 1,2mg/l.
+ Độ pH trong hồ bơi phải đạt từ 7,2 – 7,6, nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng.
+ Độ kiềm phải nằm trong khoảng từ 60 – 100mg/l.
+ Độ cứng phải đảm bảo từ 100 – 200mg/l.
+ Tiêu chuẩn nước hồ bơi phải trong, nhìn thấy rõ đáy hồ và đặc biệt là k có mùi gì lạ, khó chịu.
+ Màu nước không được quá 10 độ cobalt.
+ Chuẩn Kali yêu cầu phải <1%.

+ Nhiệt độ của nước không được quá 20 – 26 độ C.

Xử lý nước hồ bơi cần thỏa mãn và tuân thủ những tiêu chí trên để đảm bảo an toàn. Hãy cân nhắc chúng khi bạn đang đầu tư cho hoạt động kinh doanh của bể bơi nhé.

Quy định về độ pH đối với nước trong hồ bơi

Quy định về độ pH đối với nước trong hồ bơi

2. Một số biện pháp bạn cần biết để bể bơi đạt tiêu chuẩn về nước

Trong quá trình sử dụng nguồn nước bể bơi bạn cần đặc biệt chú ý và test nước thường xuyên để kiểm tra và điều chỉnh nguồn nước ở mức pH phù hợp nhất. Cụ thể:

Luôn test trước khi thực hiện kiếm tra nồng độ

Bạn cần lưu ý là chất axit có trong nước mưa có thể làm giảm độ pH nên cần đưa ra những biện pháp cân bằng. Luôn thực hiện test nước để kiểm tra nồng độ nước ở mức phù hợp nhất.
Khi sử dụng các chất cân bằng độ pH hay chất lắng cặn tạo kết tủa vệ sinh hồ bơi bạn nên chọn thời điểm thích hợp để bỏ vào hồ, nên lựa lúc chiều tối thoáng máy là thích hợp nhất, cách làm này sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Áp dụng một số biện pháp để đạt tiêu chuẩn nước hồ bơi

Áp dụng một số biện pháp để đạt tiêu chuẩn nước hồ bơi

Vệ sinh sạch sẽ khu vực bể bơi

Thường xuyên vệ sinh vớt rác, vận hành thiết bị lọc thường xuyên và hàng ngày để đảm bảo quá trình sử dụng được hiệu quả hơn. Đồng thời vệ sinh hồ bơi để đảm bảo quá trình sử dụng được hiệu quả.
Hạn chế trồng cây lớn xung quanh, vì rễ cây có thể làm ảnh hưởng đến thiết kế của hồ bơi. Điều này còn giúp giữ gìn vệ sinh cho bể. Để tạo bóng mát bạn nên sử dụng các loại cây ít rụng lá. Không những giúp hồ bơi không có rác mà còn hạn chế được côn trùng xung quanh.
Khi sử dụng hóa chất để xử lý nước trong bể nên tham khảo liều lượng trước khi sử dụng để tránh sử dụng quá mức cho phép.

Nên sử dụng một số hóa chất đạt tiêu chuẩn

Đối với hóa chất sử dụng cho bể bơi bạn có thể tham khảo một số chất khác để đạt tiêu chuẩn nước hồ bơi, một số chất nên sử dụng như: Shock chlorine, pH minus, pH plus, JD flash, JD shock, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột,…

Các loại hóa chất hồ bơi luôn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc và sử dụng chúng sao cho thật hiệu quả nhé.
Trên đây là những tiêu chuẩn nước hồ bơi mà bạn cần nắm rõ để hoạt động kinh doanh dịch vụ bể bơi được hiệu quả. Đồng thời hạn chế được tình trạng nước không đạt tiêu chuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe đối với người sử dụng.

Bài viết khác