Cấu tạo bể bơi gồm những gì?

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao và hoàn thiện thì nhu cầu xây dựng, lắp đặt và sử dụng bể bơi từ đó cũng tăng dần lên. Để có thể xây được một bể bơi sở hữu những yếu tố thẩm mỹ và an toàn ở mức độ cao, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu đó là cấu tạo bể bơi. Vậy bể bơi có cấu tạo như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết để có thể cập nhật những thông tin chi tiết hơn.

1. Các thành phần cơ bản gồm có của một bể bơi tiêu chuẩn

Về cấu tạo, thông thường một bể bơi cơ bản sẽ bao gồm các thành phần như sau:
+ Bể bơi
+ Hệ thống bơm
+ Hệ thống lọc tuần hoàn
+ Bộ cấp hóa chất tự động (nếu có)
+ Cống thoát nước
+ Cống bổ sung nước
+ Hệ thống đường ống kết nối các bộ phận

  Cấu tạo bể bơi và những gì bạn cần biết  

Cấu tạo bể bơi và những gì bạn cần biết

Nước trong bể bơi sẽ được bơm theo chu kỳ một cách liên tục, từ bể bơi sang hệ thống lọc và tiến hành xử lý hóa chất sau đó bơm trở lại bể. Với phương pháp này, hệ thống bơm giúp nước của bể bơi có thể lọc được cặn bẩn, mảnh vụn và vi khuẩn.

Bên cạnh đó, có một số kiến trúc sở hữu bể bơi có cả công nghệ bể bơi hiện đại, với hệ thống điều chỉnh để giữ nước ở nhiệt độ ổn định, giúp tạo cho người bơi không cảm giác quá nóng hay quá lạnh lúc vừa mới bắt đầu.

2. Các loại bể bơi thường thường gặp

Mọi loại bể bơi đều sẽ bao gồm các thành phần kể trên. Tuy nhiên do chất liệu và cách thi công nên ta có thể chia thành một số loại bể bơi với ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, cụ thể là:
– Bể bơi bạt: đây là loại bể bơi có giá thành rẻ, linh hoạt vì có thể dễ dàng tháo bỏ và di chuyển. Điểm yếu của loại này chính là có độ bền thấp so với các loại hình bể bơi khác.

Cấu tạo bể bơi bạt

Cấu tạo bể bơi bạt

– Bể bơi composite sợi thủy tinh: loại bể bơi này là bể bơi được đúc và làm sẵn tại nhà máy có ưu điểm là sở hữu bề mặt bể hấp dẫn với các màu sắc sặc sỡ, độ bền cao và lắp đặt nhanh chóng. Khuyết điểm là chúng ta chỉ có thể chọn loại bể bơi này với màu sắc và kích thước đã có sẵn, bên cạnh đó mức giá cho loại này khá đắt đỏ.

– Bể bơi xây: chính là loại bể thông dụng nhất. Sở hữu ưu điểm đó là bạn có thể thiết kế mọi hình dáng, kích thước theo yêu cầu. Loại bể bơi này có tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ cao. Nhược điểm chính là thời gian để xây dựng bể bơi khá lâu và chi phí thi công cao.

Cấu tạo bể bơi xây

Cấu tạo bể bơi xây

3. Hệ thống bơm bể bơi

Vì được đặt trong phòng máy bơm trong khi xây dựng nên đối với bộ phần này, hầu như chúng ta không thể nhìn thấy được. Hệ thống này chính là trung tâm của hệ thống cấu tạo bể bơi.
Cơ chế hoạt động:trong máy bơm chứa một động cơ điện quay một cánh quạt bên trong bơm, chính cánh quạt này đẩy nước từ các cống khác nhau qua hệ thống lọc và sau đó đưa trở lại bể. Nước đi qua giỏ lọc trước khi chảy vào máy bơm để lọc nước, giữ lại rác thải, lá cây,…nhằm tránh gây tắc nghẽn.

4. Hệ thống cống bể bơi

Nước ở trong bể bơi cần được lưu thông thông qua một hệ thống lọc hai chiều hoặc nhiều cống chính ở dưới đáy bể cũng như nhiều cổng skimmer có xung quanh bể. Hệ thống thoát nước chính của bể bơi tất nhiên luôn nằm ở điểm thấp nhất của bể theo lí thuyết “nước chảy về chỗ trũng”. Hầu hết các bụi bẩn và mảnh vỡ sẽ thoát khỏi bể bơi thông qua các ống này.

Skimmer mang chức năng như một cống thoát nước của một bể bơi thông minh, nhưng nó chỉ hút phần trên của bể và loại bỏ những mảnh vỡ. Đa số bể bơi nào đều có thiết kế một vài cổng chân không có tác dụng trong việc làm sạch bể bơi. Những cổng này kết nối với một máy bơm hút nước được điều khiển bằng máy bơm chính.

Hệ thống cống của bể bơi

Hệ thống cống của bể bơi

5. Hệ thống lọc bể bơi

Hoạt động lọc nước diễn ra tuần hoàn, lọc nước bẩn từ bể bơi đến thông qua hệ thống đường ống đầu vào của bộ lọc dẫn đến việc phân phối nước trong bể. Nhờ vào áp lực của thiết bị bơm mà nước được đẩy qua cát lọc trong bình lọc cát, từ đó các chất bẩn, cặn bã, mảnh vỡ được thu gom lại và được loại bỏ trong những lớp lọc tiếp theo.

Đồng hồ đo áp lực ở đầu vào và đầu ra là công cụ để đánh giá hữu hiệu nhất mức độ tắc nghẽn bên trong khiến cho dòng chảy của nước bị chậm. Nếu kết quả áp lực đo được từ đồng hồ ở đường ống vào so với đường ống ra thì lúc này phải sục rửa, vệ sinh cho bộ lọc cát để tránh gây những ảnh hưởng xấu tới cấu tạo bể bơi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo bể bơi. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu và có thể áp dụng linh hoạt cho công trình xây dựng bể bơi.

Bài viết khác