Khi nào cần thay cát lọc bể bơi, yếu tố ảnh hưởng thời gian thay cát

Ngày nay, cát lọc bể bơi là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong hệ thống làm sạch của bể bơi. Sản phẩm này vừa có giá thành rẻ vừa đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài. Vậy khi nào cần thay mới cát lọc nước bể bơi? Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian thay cát lọc? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Vòng đời của cát lọc bể bơi

Cát lọc bể bơi trải qua quá trình nung và sàng lọc theo các quy chuẩn chất lượng tương đối nghiêm ngặt. Thành phần của các loại cát lọc phải đạt tiêu chuẩn, không chứa các loại tạp chất như đất sét, chất hữu cơ…

Kích thước tiêu chuẩn của cát lọc đạt từ 0.4mm – 0.8mm là kích thước lý tưởng, cho hiệu quả lọc tốt nhất, phù hợp với đa số kiểu bình lọc hiện hành.

Cách lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp

Cách lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp

Tuổi thọ trung bình của cát lọc kéo dài từ 2-3 năm tùy theo mức độ ô nhiễm. Sau khi thay mới, bạn có thể tận dụng cát lọc cũ để làm vật liệu xây dựng.

 Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay cát lọc

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cát lọc bể bơi. Dưới đây là một số yếu tố quyết định thời gian bạn phải thay cát lọc ngắn hay dài.

Mức độ ô nhiễm nước bể bơi

Mức độ ô nhiễm của nước là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới thời gian thay cát bể bơi. Nước bể bơi càng ô nhiễm thì tốc độ thay mới cát lọc sẽ càng nhanh. Do hệ thống lọc phải hoạt động nhiều mới đảm bảo hiệu quả.

Ngược lại, nếu nước bể bơi ít ô nhiễm, không có quá nhiều rác thải hay tạp chất, thời gian phải thay cát lọc sẽ lâu hơn.

Lưu lượng và tần suất sử dụng bể bơi

Lưu lượng và tần suất sử dụng bể bơi càng cao thì mức độ ô nhiễm sẽ càng nhanh. Số lượng người sử dụng bể bơi lớn hoặc ít người nhưng sử dụng nhiều lần trong tuần sẽ khiến hệ thống lọc phải hoạt động liên tục. Do đó, thời gian thay mới cát lọc cũng ngắn hơn để đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả.

Chất lượng cát lọc ban đầu và quy trình xử lý nước

Cát lọc bể bơi có nhiều loại thuộc nhiều phân khúc giá khác nhau. Sản phẩm chất lượng thường lẫn ít tạp chất hơn và cho thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Vì vậy, ngay khi chọn cát lọc đầu vào, bạn nên chọn sản phẩm có chất lượng để đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí thay mới.

Cách xác định và kiểm tra cát lọc cần thay đổi

Cát lọc bể bơi cần được thay mới đúng thời điểm. Nếu bạn thay quá muộn, hệ thống lọc sẽ hoạt động không hiệu quả dẫn tới nước bị ô nhiễm. Ngược lại, nếu thay cát lọc quá sớm sẽ gây lãng phí, tốn kém chi phí vận hành hồ bơi.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đã tới lúc nên thay cát lọc bể bơi:

Hiệu suất làm việc của hệ thống lọc thấp hơn bình thường

Khi hệ thống lọc làm việc hiệu quả, chất lượng nước bể bơi được đảm bảo, ít khi xuất hiện tình trạng ô nhiễm. Nếu tình trạng ô nhiễm xuất hiện, nồng độ các chất trong nước thấp hơn hoặc vượt mức tiêu chuẩn, chứng tỏ hệ thống lọc đang gặp vấn đề.

Hiệu suất làm việc của bể bơi giảm sút có thể do cát lọc đã sử dụng thời gian quá dài. Lúc này, bạn cần chuẩn bị thay mới cát trong bể lọc.

Màu sắc cát lọc biến đổi

Màu sắc cát lọc sẽ biến đổi sau một thời gian sử dụng do tác động của cặn bẩn, rác thải. Do đó, muốn biết đã tới thời điểm thay cát hay chưa, bạn cũng có thể quan sát màu sắc của cát lọc biến đổi hay không? Trên bề mặt cát lọc có nhiều cặn bẩn hay không?

Nếu cát lọc đã trở nên sậm màu và có nhiều cặn bẩn trên bề mặt thì đã tới lúc bạn nên thay mới cát bể bơi.

Quy trình thay cát lọc bể bơi

Quy trình thay mới cát lọc bể bơi diễn ra như sau:

Chuẩn bị và tiến hành quá trình thay đổi cát lọc

Đầu tiên, bạn cần xác định thể tích bể lọc để mua lượng cát lọc phù hợp. Sau đó, chuẩn bị các vật dụng cần thiết như xẻng xúc, xô đựng, găng tay… để thực hiện thay mới cát.

Trước khi thay cát lọc, bạn phải mở van xả hết nước trong bể xử lý. Ngưng vận hành máy bơm, đóng van đường ống dẫn nước và ngắt toàn bộ hệ thống điện để đảm bảo an toàn.

Xử lý và loại bỏ cát lọc cũ

Sau khi đã xả hết nước trong bình lọc, bạn dùng xẻng và xô đựng xúc toàn bộ cát ra ngoài. Phần cát còn đọng lại dưới đáy bình, bạn dùng vòi xịt nước để rửa sạch.

Quy trình thay cát lọc bể bơi

Quy trình thay cát lọc bể bơi

Thay cát lọc mới và xử lý nước sau thay đổi

Khi toàn bộ cát lọc cũ đã loại bỏ sạch sẽ, bạn tiến hành đổ cát mới vào bình lọc. Trước khi đổ cát, bạn bịt kín đầu thông hơi và lõi lọc bằng giấy bóng tránh tình trạng cát rơi vào trong gây bít tắc. Tỷ lệ cát sỏi là 1:2 ( 1 phần sỏi, 2 phần cát). Lượng cát đổ vào bình chiếm 3/4 diện tích bình lọc.

Tiếp đó, dùng xẻng hoặc tay để san bằng cát trên bề mặt và khởi động bộ lọc để rửa sạch cát. Cuối cùng, tiến hành rửa ngược hoặc rửa trôi thêm một lần nữa trước khi vận hành hệ thống lọc nước trở lại.

Lưu ý và hướng dẫn khi thay cát lọc bể bơi

Khi thay mới cát lọc, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Đổ cát cẩn thận, không để cát tràn vào miệng thu – xả của khu vực bể bơi làm tắc đường ống;
  • Xử lý cát lọc cũ theo đúng quy trình tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường xung quanh bể bơi;
  • Lựa chọn loại cát lọc chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo hệ thống lọc hoạt động hiệu quả sau khi thay;
  • Lót một lớp sỏi bên dưới trước khi đổ cát.

Kết luận

Cát lọc bể bơi là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình làm sạch nước hồ bơi. Nắm rõ thời gian và quy trình thay mới cát lọc sẽ giúp hệ thống lọc hoạt động hiệu quả, đảm bảo chất lượng nước bể bơi cũng như tiết kiệm chi phí cho gia chủ. Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể sở hữu loại cát lọc tốt nhất!

Bài viết khác